Thị trường bán tháo trái phiếu khi khả năng Fed giảm lãi suất sớm tan biến

0 comment 27 views

Việc dữ liệu lạm phát Mỹ tăng cao hơn dự kiến đã làm mờ đi những đợt phục hồi của thị trường trái phiếu toàn cầu từ tháng 12 năm ngoái. Nhà đầu tư đang bắt đầu bán tháo trái phiếu do dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất vào tháng 7 thay vì tháng 3 như đã dự kiến trước đó.

Trái phiếu Mỹ là gì? Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ

Chỉ số nợ toàn cầu của Bloomberg, một chỉ số chuyên theo dõi trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn cầu, đã giảm 3,5% trong năm nay và đã xóa bỏ hoàn toàn mức tăng từ đầu tháng 12-2023. Trong phiên giao dịch vào ngày 13-2, chỉ số này đã giảm 0,72% sau khi một loạt các trái phiếu bị bán tháo do thị trường phản ứng mạnh mẽ với dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Thị trường trái phiếu trên toàn cầu đã chịu áp lực giảm giá sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell làm tan biến kỳ vọng của thị trường về việc Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 3 tới. Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình CBS đầu tháng này, ông nhấn mạnh rằng mục tiêu lạm phát ở mức 2% vào tháng 3 là không chắc chắn.

Nhà đầu tư ngày càng giảm kỳ vọng vào việc Fed sẽ giảm lãi suất sớm sau khi nhận được thông tin về chỉ số lạm phát của Mỹ trong tháng 1 mạnh mẽ hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,3% so với tháng 12 và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cao hơn so với dự báo trước đó của các nhà kinh tế, với mức tăng 0,2% so với tháng trước và 2,9% so với năm ngoái. Các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai hiện dự báo rằng Fed sẽ tiến hành đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 7.

Trái phiếu Mỹ là gì? Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ

Goldman Sachs và Oxford Economics đặt cược cho việc Fed sẽ tiến hành lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 5. Trong khi đó, các ngân hàng như Bank of America, Morgan Stanley, và Comerica Bank dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu điều chỉnh chính sách tiền tệ vào tháng 6.

Andrew Lilley, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Barrenjoey, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng năm 2024 sẽ là năm của trái phiếu. Đầu năm, thị trường đã quá tin tưởng rằng vấn đề lạm phát của Mỹ đã biến mất.”

Prashant Newnaha, nhà chiến lược lãi suất của TD Securities, nhận xét: “CPI của Mỹ trong tháng 1 là yếu tố thay đổi trò chơi. Kỳ vọng về xu hướng giảm tốc độ lạm phát – tạo cơ hội cho Fed chủ động giảm lãi suất sớm – đang dần biến mất.”

Newnaha tin rằng khi CPI của Mỹ bắt đầu đạt đến mức cao hơn. Vậy nên, Fed sẽ không thể giảm lãi suất sớm. Điều này có thể tạo thêm áp lực giảm giá trái phiếu. Các nhà giao dịch hiện chỉ dự đoán Fed sẽ tiến hành 3 đợt giảm lãi suất trong năm nay thay vì 6-7 đợt như dự kiến vào cuối năm ngoái.

Trái phiếu Mỹ là gì? Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ

Theo Amy Xie Patrick, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định của Pendal Group, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ khiến trái phiếu chính phủ trở nên kém hấp dẫn vào thời điểm hiện tại. Bà đã dừng đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ để tập trung nhiều hơn vào trái phiếu doanh nghiệp.

“Tín dụng doanh nghiệp là lựa chọn dễ dàng hơn vì động lực kinh tế vẫn đủ mạnh để hỗ trợ các tài sản rủi ro”, Xie Patrick nói.

Trong khi đó, Raphael Bostic, một thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), dự báo rằng lạm phát chỉ sẽ trở về gần mức mục tiêu 2% vào cuối năm 2024. Dựa trên triển vọng này, ông cho rằng động thái giảm lãi suất đầu tiên của Fed chỉ sẽ diễn ra vào mùa hè tới.

Bostic đã bày tỏ ngạc nhiên trước sức mạnh của thị trường lao động Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã tạo ra 353.000 việc làm mới trong tháng 1. Con số này cao hơn nhiều so với dự báo và đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức 4% trong tháng thứ 24 liên tiếp.

Ông tin rằng, các điều kiện kinh tế hiện tại có thể duy trì giá cả ở mức cao. Khi tỷ lệ thất nghiệp thấp, mọi người sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu, từ đó giúp các doanh nghiệp dễ dàng tăng giá.

Trader Skill là trang web cung cấp thông tin về tài chính bằng tiếng Việt, nhanh chóng và chính xác nhất. Chúng tôi cung cấp cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tài chính trên toàn thế giới, giúp độc giả hiểu rõ hơn về thị trường này.